MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM

Danh mục tin tức

Tin tức

Bình Định: các nhà máy sản xuất , chế biến đá granite gây ô nhiễm môi trường

Đăng lúc: 20-08-2014 12:01:30 AM - Đã xem: 1834

Hiện toàn tỉnh có trên 30 doanh nghiệp (đa số tập trung trong và ngoài KCN Phú Tài, thuộc phường Bùi Thị Xuân) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biếnđá granite. Theo Sở Tài nguyên và môi trường, hiện hạ tầng kỹ thuật phục vụ việc lưu chứa, xử lý tái sử dụng chất thải rắn từ quá trìnhchế biếnđá trên địa bàn tỉnh chưa hoàn thiện, có nơi chưa đầu tư. Do vậy, hầu hết các công tychế biếnđá granite đều gặp khó khăn trong vấn đề xử lý chất thải bột đá, dẫn đến việc đổ thải bừa bãi gây ÔNMT.

Được biết, tháng 5.2013, UBND phường Bùi Thị Xuân có công văn đề nghị ngành chức năng của TP Quy Nhơn kiểm tra, xử lý một số công tychế biếnđá granite tại KV 8, lợi dụng những ngày trời mưa lớn (ngày 1, 2, 3.5 và 11.5.2013) xả nước thải bột đá ra khu vực Suối Hàn, chảy vào đồng ruộng khiến 15 ha lúa vụ Hè thu 2013 bị thối nõn, bẹ, thân (trong đó, 5 ha lúa bị thiệt hại từ 40%-50%; diện tích lúa còn lại thiệt hại từ 20%-40%). Cách đây hơn 1 năm (tháng 4.2012), người dân phường Bùi Thị Xuân cũng đã gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề do một lượng lớn chất thải bột đá theo dòng chảy của nước mưa chảy thẳng ra đồng ruộng, gây hư hại gần 60 ha lúa, hoa màu của người dân tại các KV 5, 6, 7 với tổng số tiền thiệt hại ước tính hàng tỉ đồng. 

Sau sự cố này, tỉnh, TP Quy Nhơn đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra. Thế nhưng, hơn 1 năm trôi qua, vẫn chưa xác định tổ chức, cá nhân nào xả thải bột đá, do đó việc bồi thường thiệt hại cho nhân dân vẫn còn bỏ ngỏ(!)     

Ông Nguyễn Văn Long - một người dân ở phường Bùi Thị Xuân chịu nhiều thiệt hại, đã bức xúc: Trong thời gian chờ chỉ ra “thủ phạm”, tôi mong tỉnh và các đơn vị liên quan sớm tìm  biện pháp ngăn chặn triệt để đối với chất thải bột đá; nhằm giải quyết vấn đề ÔNMT, tránh những thiệt hại nặng nề có thể xảy ra cho người dân”. 

Trước những bức xúc của nhân dân phường Bùi Thị Xuân về chất thải bột đá, đề nghị các cơ quan, ban ngành liên quan sớm đưa ra kết luận và có biện pháp xử lý triệt để đối với lượng chất thải bột đá phát sinh trong quá trình hoạt động của các nhà máy chế biếnđá granite trên địa bàn TP Quy Nhơn nói riêng, cả tỉnh nói chung.

Theo văn bản của đoàn kiểm tra liên ngành, từ năm 2009 - 2012, các công ty hoạt động trong lĩnh vực chế biến đá granite gồm Công ty TNHH SX&TM Phước Hòa, Công ty TNHH SX&TM Hoàng Việt, Công ty TNHH Mỹ nghệ Tân Miền Trung đều chưa xây dựng khu vực chứa bột đá và xử lý bột đá không đúng với nội dung đã cam kết.

Ngày 24.7.2013, UBND tỉnh ban hành văn bản số 2925/UBND-KTN thu hồi chủ trương đầu tư dự án khu xử lý chất thải rắn từ sản xuất đá của Công ty cổ phần Hiệp hội Đá Bình Định; lý do thu hồi là bởi đơn vị này không đủ năng lực tiếp tục đầu tư dự án. Đồng thời, UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế xem xét, lựa chọn nhà đầu tư triển khai dự án nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng không nung, trong đó có sử dụng một phần nguyên liệu từ sản xuất, chế biến đá thải.

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ với chúng tôi

ĐT: 0978831991
ĐT: 0965166766
ĐT: 0965101166