MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM

Danh mục tin tức

Tin tức

Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP. Hồ Chí Minh: Xử lý gần 2.000 vụ vi phạm

Đăng lúc: 20-08-2014 12:06:08 AM - Đã xem: 1329

Ngăn chặn nhiều vụ vi phạm Tình hình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BVMT và VSATTP tại TPHCM vẫn đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp về quy mô và tính chất. Riêng trong năm 2012, Phòng CSPCTPVMT đã phát hiện 454 vụ vi phạm pháp luật về BVMT và VSATTP (tăng 112 vụ so với năm 2011). Phòng đã kết thúc xác minh và đề xuất xử lý 375 vụ, trong đó chuyển cơ quan CSĐT khởi tố một vụ; xử phạt hành chính 345 vụ; tạm đình chỉ hoạt động hai vụ; buộc tự tiêu hủy hàng hóa không đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP hai vụ, nhắc nhở 25 vụ; hiện đang tiếp tục xác minh, xử lý 79 vụ. Tổng số tiền xử phạt hơn 15 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2012, Phòng CSPCTPVMT đã xử lý nhiều vụ vi phạm quy định về mua bán, lưu trữ động vật hoang dã, quý hiếm, bắt ba đối tượng, thu được một bộ xương hổ, hai cá thể hổ con được bảo quản trong rượu và nhiều bộ xương các loài động vật hoang dã quý hiếm như sư tử, khỉ...

 

Năm năm qua, lực lượng CSPCTPVMT phối hợp các ban ngành liên quan và các UBND quận huyện chấn chỉnh công tác bảo vệ môi trường hệ thống kênh Thầy Cai, kênh Nhiêu Lộc, Thị Nghè, kênh An Hạ, rạch Tra, kênh Ba Bò..., giải quyết nhiều điểm nóng ô nhiễm gây bức xúc trong nhân dân.

 

Khó khăn không chùn bước

 

Tình hình vi phạm pháp luật về BVMT tại TPHCM vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vẫn cố tình không thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, khắc phục hậu quả. Thậm chí nhiều nơi còn tiếp tục tái vi phạm hoặc trì hoãn, kéo dài thời gian chấp hành các quyết định xử phạt. Bên cạnh đó, Luật hình sự (chương tội phạm về môi trường) đã được sửa đổi từ năm 2009 nhưng chưa được hướng dẫn nên khó áp dụng các tình tiết định tội đối với các loại tội phạm này. Lực lượng CSPCTPVMT vẫn chưa được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm hành chính nên lúng túng trong phối hợp và khó xử lý triệt để đối với các vi phạm...

 

cong an tphcm 
Phát hiện một cơ sở gây ô nhiễm môi trường

 

 Mặt khác, ở một thành phố năng động như TPHCM, các khu công nghiệp và khu đô thị gia tăng nhanh làm phát sinh nhiều nguồn rác thải công nghiệp; dân số cơ học tăng mạnh, tình trạng san lấp kênh rạch tràn lan, rác thải sinh hoạt ngày một nhiều gây ô nhiễm không khí, đất, nước; chất lượng nguồn nước bị suy giảm... ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhân dân. Tất cả đặt công tác BVMT trước những thách thức lớn.

 

Trước thực trạng trên, đại tá Nguyễn Văn Hoàng Hải, Trưởng phòng CSPCTPVMT, cho biết phòng sẽ đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ đặc biệt nhằm phát hiện có hiệu quả đối với tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường. Mặt khác, phòng sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho cộng đồng trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường.

Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ với chúng tôi

ĐT: 0978831991
ĐT: 0965166766
ĐT: 0965101166